báo gia đình, ẩm thực, dịch vụ xe, kênh giải trí, mẹ và bé, giá xe ô tô, giá xe máy, du lịch, phun xăm thẩm mỹ, mua xe cũ, xu hướng làm đẹp, Mỹ phẩm, Mỹ phẩm Nhật, Báo asahi, Thắt lưng, Làm bác sĩ, Mỹ phẩm Nhật Bản, Sức khỏe, Làm đẹp dưỡng da, Dinh dưỡng sức khỏe

Thanh long hữu cơ đi Mỹ

Kết quả hình ảnh cho Thanh long hữu cơ đi Mỹ

Ở ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An từ nhiều năm nay, ông Ba Tây đã nổi tiếng trồng thanh long giỏi. Gần đây, Ba Tây lại được chú ý khi mạnh dạn đi đầu trong việc trồng thanh long hữu cơ.

Vườn thanh long của Ba Tây hiện có 3.000 trụ. Ông chọn ra 700 trụ để trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ. Theo đó, trước khi tắt đèn khoảng 3 hôm, ông dùng phân bón hữu cơ để bón gốc, mỗi gốc 1,5 kg phân. Mỗi khi tưới nước, phân sẽ tan ra dần dần phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây, do đó chỉ cần bón gốc đúng 1 lần trong mỗi vụ. Ngoài phân bón gốc, Ba Tây chỉ dùng phân hữu cơ xịt trên lá (tất cả 7 lần) mà không hề dùng tới phân hóa học.

Sau một vụ trồng thử nghiệm, kết quả rất khả quan. Theo Ba Tây, trên những trụ thanh long dùng hoàn toàn phân hữu cơ, không hề thấy xuất hiện các bệnh như nấm, thán thư… Chỉ xuất hiện một ít rầy nhớt, nhưng rầy này hoàn toàn có thể đuổi đi bằng cách xịt phân hữu cơ thẳng vô trái. Do đó, diện tích trồng thanh long hữu cơ không hề phải dùng đến thuốc BVTV. Năng suất thanh long đạt khá, ước tính đạt 12 tấn trên 700 trụ.

Điều đáng chú ý nhất là toàn bộ sản lượng thanh long hữu cơ của Ba Tây đều sẽ được Cty CP Nông nghiệp GAP thu mua với giá 15.000 đ/kg để XK sang Mỹ\ (giá thu mua thanh long trồng theo phương pháp thông thường hiện nay ở Dương Xuân Hội là 11.500 đ/kg). Như vậy, với 12 tấn thanh long hữu cơ, Ba Tây có doanh thu 180 triệu đồng. Không những thế, do chỉ dùng phân bón hữu cơ mà không hề phải dùng tới phân hóa học, thuốc BVTV, nên khu vực trồng thanh long hữu cơ của Ba Tây đã trở nên sạch sẽ, trong lành, không ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình chủ vườn.

Theo bà Lê Thị Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Cty CP Nông nghiệp GAP, vào ngày 29/2 tới, lô thanh long hữu cơ do Ba Tây SX sẽ được Cty này XK sang Mỹ qua đường hàng không. Từ thành công của mô hình trồng thanh long hữu cơ của Ba Tây, Cty GAP đang mong muốn mở rộng diện tích thanh long theo mô hình này. Đây không chỉ là mong muốn của công ty mà còn là mong muốn của những người trồng thanh long khác ở huyện Châu Thành.

Sau khi tham quan vườn thanh long hữu cơ của Ba Tây, đại diện các HTX Dương Xuân (xã Dương Xuân Hội) và HTX Long Hội (xã An Lục Long) đều đang mong muốn hợp tác với Cty GAP để SX thanh long hữu cơ, bởi đây là con đường để phát triển cây thanh long một cách bền vững, lâu dài, có hiệu quả hơn về kinh tế lẫn sức khỏe cho nông dân.

Thực tế cho thấy trồng thanh long hữu cơ tuy chi phí nặng hơn, nhưng sẽ đem lại lợi nhuận lớn hơn cho nông dân. Cụ thể, trong vụ nghịch, trên 1 ha thanh long hữu cơ, chi phí cho phân hữu cơ là 78,4 triệu đồng (57,2 triệu đồng phân bón gốc và 21,2 triệu đồng phân bón lá). Năng suất thanh long hữu cơ đạt 18 tấn/ha/vụ. Với giá thu mua 15.000 đ/kg, 1 ha thanh long hữu cơ, nông dân có doanh thu 270 triệu đồng/vụ. Trừ đi khoản chi phí 78,4 triệu đồng nói trên, nông dân thu lời 191,6 triệu đồng/vụ.

Trong khi đó, trồng theo phương pháp thông thường trong vụ nghịch, chi phí phân bón hết 35 triệu đ/ha/vụ. Năng suất 18 tấn/ha/vụ. Giá bán từ 10.000- 12.000 đ/kg, nông dân có doanh thu 180- 216 triệu đ/ha. Trừ chi phí, còn lời 145- 181 triệu đ/ha. Tính ra, trồng thanh long hữu cơ trong vụ nghịch, nông dân có khoản lợi nhuận tăng thêm từ 10,6-46,6 triệu đ/ha.

Trong vụ thuận, mỗi ha thanh long hữu cơ sẽ có chi phí phân bón là 78,4 triệu đồng, năng suất đạt 18 tấn, giá thu mua 12.000 đ/kg, doanh thu sẽ là 216 triệu đồng, nông dân thu lời 137,6 triệu đồng. Còn trồng theo phương pháp thông thường, 1 ha có chi phí 26 triệu đồng, năng suất đạt 18 tấn, giá bán bình quân 5.000 đ/kg, doanh thu là 90 triệu đồng. Trừ chi phí, nông dân trồng thanh long theo phương pháp thông thường trong vụ thuận có lợi nhuận 64 triệu đ/ha. Như vậy, trong vụ thuận, thanh long hữu cơ cho mức lợi nhuận cao hơn thanh long thường tới 73,6 triệu đ/ha.

Tham gia trồng thanh long hữu cơ, nhà vườn sẽ được doanh nghiệp bao tiêu với mức giá ổn định và cao hơn giá thanh long thường. Cái được nhất của việc phát triển thanh long theo hướng hữu cơ là thanh long Việt Nam sẽ có cơ hội trở lại và đứng vững vàng hơn trên thị trường Mỹ.

Hiện nay, việc XK thanh long vào thị trường này đang bị ngưng lại bởi những vấn đề về dư lượng thuốc BVTV, dư lượng hoocmon tăng trưởng... Và lô hàng thanh long hữu cơ mà Cty GAP đang chuẩn bị đưa sang Mỹ vào cuối tháng 2 sẽ đánh dấu sự xuất hiện trở lại của thanh long Việt Nam trên thị trường này, bởi thanh long hữu cơ không hề có những dư lượng các chất độc hại như trên.

Mặt khác, theo bà Tú Anh, lâu nay thanh long Việt Nam muốn XK sang Mỹ đều phải bị chiếu xạ. Mà với năng lực chiếu xạ hiện nay (khoảng 14 container/ngày), thì việc XK sang Mỹ với khối lượng lớn là rất khó. Bởi vậy, nếu XK thanh long hữu cơ sang Mỹ được tiến hàng suôn sẻ trong vòng 2 năm, Hiệp hội Hữu cơ Mỹ sẽ sang kiểm tra, đánh giá và cấp chứng nhận sản phẩm được trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Khi ấy, thanh long hữu cơ hoàn toàn có thể được miễn yêu cầu chiếu xạ như thanh long thường khi XK sang Mỹ, qua đó mở ra cơ hội XK thanh long hữu cơ vào thị trường này với khối lượng ngày càng lớn hơn.

PV.THANH SƠN - Báo nông nghiệp Việt Nam

Back to Top