báo gia đình, ẩm thực, dịch vụ xe, kênh giải trí, mẹ và bé, giá xe ô tô, giá xe máy, du lịch, phun xăm thẩm mỹ, mua xe cũ, xu hướng làm đẹp, Mỹ phẩm, Mỹ phẩm Nhật, Báo asahi, Thắt lưng, Làm bác sĩ, Mỹ phẩm Nhật Bản, Sức khỏe, Làm đẹp dưỡng da, Dinh dưỡng sức khỏe

Tại cuộc họp bàn tái thiết sản xuất sau mưa lũ ở các tỉnh miền Trung của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 5-11, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết ngay khi các tỉnh miền Trung bị mưa lũ, bộ đã liên hệ với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng chung tay hỗ trợ người dân sớm khôi phục sản xuất.

Đến nay, bộ đã huy động được nguồn hỗ trợ từ các đơn vị cho người dân các tỉnh miền Trung như: giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, thuốc thú y, hóa chất khử trùng, thức ăn chăn nuôi... ước tính giá trị khoảng 100 tỉ đồng.

Trước mắt, các tỉnh ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua như Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quân khu 4 và 5 sẽ được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, đặc biệt nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan này đã huy động được trên 1,1 triệu con giống gia cầm, 300.000 tấn thức ăn chăn nuôi, vắc xin, thuốc thú y để tổ chức sản xuất cho nông dân.

"Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm. Như vậy bà con sẽ có sinh kế, kết quả tái sản xuất cho những chu kỳ sau" - ông Tiến nói.

Về chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho rằng các địa phương phải khử trùng, tiêu độc, đảm bảo môi trường an toàn, sạch bệnh thì mới tái chăn nuôi, tránh thiệt hại.

Cục sẽ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia về xây dựng mô hình nuôi gia cầm và lợn an toàn sinh học để tuyên truyền, phổ biến tại các địa phương.

Về thủy sản, các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi nhằm đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi.

Tổng cục Thủy sản kết hợp với lực lượng thú y tổ chức hướng dẫn làm sạch môi trường, quan trắc môi trường nuôi đảm bảo các thông số mới khuyến cáo người dân đưa con giống vào sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến nay các tỉnh miền Trung đang có nhu cầu hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống, trong đó đã cấp phát hỗ trợ 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống.

Về vắc xin và hóa chất khử trùng, tổng nhu cầu các địa phương là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng, trong đó đã hỗ trợ 30.000 liều vắc xin, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Back to Top